Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Cao Bằng  -  Thursday, February 21, 2019
 
Về nơi in dấu chân Bác
 
2014-08-26 11:01:59
Chúng tôi về thăm Hồng Việt những ngày thu tháng 8, trong không khí tưng bừng kỉ niệm cách mạng thành công và đón Tết Độc lập 2/9 của dân tộc. Nơi có núi Phượng Hoàng còn gọi là Thiên Mã Sơn, nay là vùng núi Lam Sơn cách thành phố Cao Bằng 15 km về phía Tây.
 
Đây là dãy núi đá nối liền nhau thật hùng vĩ, người ta còn gọi là liên sơn, trải dài trên 15 km, trong núi có nhiều rừng cây cổ thụ, nhiều hang động, nguồn nước,... một nơi sơn thủy hữu tình, từng là căn cứ địa cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng.
 
Cùng các cán bộ xã Hồng Việt, chúng tôi đi thăm những làng bản dưới chân núi Phượng Hoàng. Đi trên những con đường bê tông sạch đẹp được làm từ sức dân dưới sự hỗ trợ của Nhà nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã vươn tới khắp các bản làng, bên cạnh là những ngôi nhà xây kiên cố thay thế cho nhà lá khá nhiều và cánh đồng xanh bạt ngàn lúa ngô với những người nông dân đang hăng hái lao động,…
 
 
Đường liên thôn ở xã Hồng Việt được bê tông hóa giúp nhân dân đi lại thuận tiện.
 
Dừng chân ở xóm Bản Nưa, chúng tôi ghé thăm nhà lão thành cách mạng, nhà văn Hoàng Triều Ân. Đã bước sang tuổi 84, nhưng ông vẫn miệt mài bên bàn phím máy tính với những áng văn thơ. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lam Sơn, nên ông rất am tường về lịch sử nơi đây, nơi in dấu chân hoạt động cách mạng của Bác.
 
Ông Hoàng Triều Ân kể cho chúng tôi nghe về vùng căn cứ địa cách mạng Lam Sơn. Vào cuối năm 1941, Bác Hồ từ Pác Bó về Lam Sơn để nghiên cứu và khảo sát xây dựng chiến khu cách mạng. Trên đường về Lam Sơn, Bác đã giảng giải cho đoàn cán bộ cùng đi, trong đó có đồng chí Lê Quảng Ba, Đức Thanh, Nông Quốc Chủng, Người nói: Khu rừng này có 99 ngọn núi, ngọn cao nhất là núi Phượng Hoàng. Truyền thuyết kể lại rằng có một đàn chim Phượng Hoàng 100 con bay đến nhưng chỉ có 99 ngọn núi nên không đủ cho 100 con đậu nên cả đàn lại cất cánh bay đi. Đây là vùng đất thiêng nên dân gian có truyền thuyết về núi Phượng Hoàng rằng là nơi đất tốt, phát vương để gửi gắm ước mơ.
 
Dưới chân núi là nơi đóng đô của ba đời vua Mạc, kéo dài 85 năm. Rồi Bác nói thêm: "Vùng này trước là căn cứ của nhà Mạc. Nay ta về xây dựng căn cứ này với tên mới là Lam Sơn để ghi nhớ công ơn của vua Lê Lợi đã khởi nghĩa ở vùng núi Lam Sơn chống quân Minh xâm lược. Nơi đây đã từng đánh tan quân cướp nước nhà Minh, góp phần cùng cả nước giành độc lập cho Tổ quốc ta ngày trước. Còn ta sẽ xây dựng căn cứ này để giành độc lập từ tay phát xít, thực dân".
 
Tháng 5/1942, Bác Hồ chỉ đạo chuyển trụ sở báo Việt Nam Độc lập từ Pác Bó về Lam Sơn, ở Bó Tháy, hang Kéo Quảng thuộc xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình được Bác đặt tên là hang Lê Nin. Vùng Lam Sơn trở thành nơi Bác Hồ và các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh hoạt động cách mạng từ năm 1941 - 1945.
 
Thời đó, nhân dân ở vùng Lam Sơn còn nghèo lắm nhưng một lòng theo cách mạng, che chở nuôi dưỡng các đồng chí làm cách mạng rất an toàn, chu đáo. Sau kháng chiến, cả vùng Lam Sơn được Chính phủ tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, gồm các xã: Hồng Việt, Hoàng Tung, Bình Long (huyện Hoà An); Minh Tâm (huyện Nguyên Bình).
 
Trong thời bình, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, người dân ở vùng Lam Sơn cần mẫn xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên làm giàu, hình hài nông thôn mới giàu đẹp đang dần hiện hữu ở vùng đất anh hùng này.
 
Với cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp tiền mua cát sỏi, góp ngày công, đến nay, ở Hồng Việt đã có 12/15 thôn xóm có đường bê tông vào xóm, có xóm đã gần như bê tông hóa hoàn toàn như Bó Rài. Tại đây, hệ thống mương được kiên cố hóa 7/14 km, đáp ứng nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; trạm y tế được nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Hiện xã Hồng Việt đạt 11 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Hoàng Đức Thuấn, cán bộ hưu trí cho biết: Cách đây 5 năm, nơi đây chưa có đường bê tông như bây giờ, đường làng ngõ xóm không có tiếng xe máy. Nay, xóm Bản Nưa đã có hơn 90% hộ mua được xe máy.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Việt Nguyễn Ngọc Lâm cho hay: Hồng Việt có 15 thôn xóm, hơn 700 hộ đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống với sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu. Nhờ sự cần cù chịu khó, không ỷ lại Nhà nước, biết vận dụng khoa học kĩ thuật vào nuôi trồng nên cây trồng cho năng suất cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; người dân đều được sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống văn hóa ngày càng nâng cao... Hiện tỷ lệ hộ nghèo tại Hồng Việt chiếm 3,9% (còn 13 hộ cận nghèo, 24 hộ nghèo), phấn đấu đến cuối năm, tỷ lệ này giảm xuống còn 1,9%.
 
Những tiến bộ vượt bậc về kinh tế - xã hội của Hồng Việt hôm nay, cho thấy sức sống, sự vươn lên mãnh liệt của nhân dân. Ngày nay, nói đến vùng Lam Sơn người Cao Bằng rất tự hào là đất địa linh nhân kiệt, qua nhiều thế hệ đã làm rạng rỡ quê hương. Nơi đây, trở thành Khu di tích lịch sử cách mạng với nhiều cảnh quan nổi tiếng phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.
 
 
 
                                                                                                                           Theo baotintuc.vn
 
Tin cùng thư mục :
Những “báu vật” của người Dao Đỏ ở Cao Bằng
UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu ở Cao Bằng
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh: Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII)
Lễ thu hồn vía cho lúa của người Tày
Lễ thắp nến tri ân và Chương trình văn nghệ "Màu hoa đỏ" kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Tiếp nhận 433 đơn vị máu trong Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Miền non nước”
Đoàn thẩm định UNESCO làm việc với lãnh đạo tỉnh
Toàn tỉnh: Từ đầu năm đến nay, thiệt hại do thiên tai ước tính trên 21 tỷ đồng
Hành trình 2000 km từ Cao Bằng đến Sài Gòn của Mang âm nhạc đến bệnh viện
Khởi động chương trình tình nguyện mùa đông 2014 "Tuổi trẻ chung tay vì an sinh xã hội"
Danh Mục
Thành viên
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : ValentinGold
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 706

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Tổng số lượt truy cập
Top  |  Home