Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Cao Bằng  -  Thursday, February 21, 2019
 
Tổng Công ty điện lực miền Bắc nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng
 
2017-07-28 08:16:06
Trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã làm sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến.
 
 
 
Hệ thống điện khu vực miền Bắc cũng đã ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử vào ngày 2 tháng 6, với công suất đỉnh miền Bắc đạt 13.352 MW và sản lượng tiêu thụ điện lên tới 295 triệu kWh. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đề ra các giải pháp để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân.
 
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện trên địa bàn 27 tỉnh thành phố phía Bắc, với hơn 9,4 triệu khách hàng, chiếm khoảng 40% tổng số khách hàng toàn Tập đoàn điện lực Việt Nam. Ngay từ cuối năm 2016, Tổng công ty đã chủ động bố trí và giao nguồn vốn đầu tư, sửa chữa lớn, chống quá tải để các đơn vị có thời gian chuẩn bị và triển khai. Để giải quyết tình trạng căng thẳng cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm nay, các Công ty Điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Ông Vũ Duy Khương - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cho biết, để chủ động trong việc cung cấp điện trong mùa nắng nóng, Công ty đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức kiểm tra sử dụng điện trên địa bàn, làm việc với các khách hàng có quy mô sản xuất công nghiệp lớn. Công ty cũng đã xây dựng phương án vận hành hợp lý hệ thống điện. "Chúng tôi cũng đã lập phương án gia cố và xử lý, thay thế các thiết bị điện để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa nắng nóng. Đối với các phụ tải đặc biệt quan trọng thì tùy theo tình hình thực tế và theo yêu cầu của địa phương. Nếu có sự cố thì chúng tôi sẽ tập trung lực lượng khắc phục sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất".
 
Công ty Điện lực Lào Cai cũng đã triển khai gấp rút 30 dự án chống quá tải, đảm bảo cung cấp điện ổn định trên toàn địa bàn trong mùa nắng nóng 2017. Ông Hà Văn Anh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thực hiện các biện pháp đồng bộ, đầu tiên là lập các phương án cung cấp điện trong mùa nắng nóng. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã chỉ đạo ngay từ cuối năm 2016, giao cho các Công ty trong đó có Công ty Điện lực Lào Cai thực hiện các dự án chống quá tải. Các dự án sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên thì chúng tôi thực hiện ngay trong quý 1. Các thiết bị, các đường dây có nguy cơ sựu cố mất an toàn không đảm bảo cung cấp điện thì được khắc phục tương đối triệt để.
 
Ngoài việc đầu tư xây dựng các công trình, các đơn vị thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng thực hiện giải pháp đảm bảo công tác quản lý kỹ thuật vận hành trên lưới điện để đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng. Ông Vũ Văn Minh - Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cho biết, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vận hành theo đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật; không để xảy ra sự cố chủ quan nhằm vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng.
 
Ngay từ đầu năm 2017, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã triển khai nhiều chương trình nhằm xử lý các khiếm khuyết đã phát hiện trên đường dây 110kV; hoàn thiện thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp; lập phương án giảm thiểu sự cố máy biến áp; từng bước khai thác hiệu quả thiết bị để vận hành tối ưu; hoàn thiện sơ đồ và củng cố lưới điện 110kV…Mặt khác, để giải quyết cấp điện cho các khu vực có mức tăng trưởng phụ tải cao, EVNNPC đã và đang triển khai nhiều công trình lưới điện 110kV. Theo đó, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã hoàn thành nhiều công trình trọng điểm nhằm giảm tối đa tổn thất điện năng. Tổng công ty dự kiến đầu tư khoảng 23 dự án nâng cao năng lực truyền tải điện 110kV; 50 dự án nâng công suất máy biến áp, lắp đặt máy biến áp T2 và T3; xây dựng 8 lộ đường dây xuất tuyến phía sau trạm 220kV Bắc Ninh 3; xây dựng xuất tuyến 4 mạch sau trạm 500kV Đông Anh. Đồng thời, cải tạo toàn bộ tuyến đường dây từ trạm 110kV Đông Anh đi về khu vực Bắc Ninh; nâng tiết diện dây từ AC-150 lên AC-400…, đáp ứng khả năng cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng được quy hoạch lưới điện của các tỉnh trong thời gian tới.
 
Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, đặc thù lưới điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc rất phức tạp. Trong số 27 tỉnh thì 13 tỉnh là miền núi; gần 80% trong hơn 9,4 triệu khách hàng là hộ sinh hoạt nông thôn; các phụ tải công nghiệp chỉ tập trung tại một số địa phương. Do đó, nhu cầu, phương thức sử dụng điện cũng có sự khác biệt, chênh lệch lớn. Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành hệ thống.
 
"Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện trên một địa bàn trải dài từ Hà Giang đến Hà Tĩnh với hình thái về địa lý hết sức phức tạp. Các phụ tải công nghiệp thì tập trung tại một số địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… với mật độ cao. Cho nên nhu cầu điện cũng như phương thức sử dụng điện cũng có sự khác biệt. Như khu vực nông thôn, chỉ có cao điểm vào buổi tối, công suất vọt lên khoảng 2-3 giờ rồi lại xuống rất thấp, chênh lệch phụ tải cao thấp vì thế rất lớn. Nhưng cũng lại có những phụ tải như Samsung Thái Nguyên, Bắc Ninh lại lên tới vài trăm MW.
 
Ngay từ cuối năm 2016, trước những dự báo đầy khó khăn, thách thức của diễn biến tình hình thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có chỉ đạo bằng văn bản đối với tất cả các đơn vị về công tác chuẩn bị trong vận hành như sắp xếp vận hành, hoán đổi máy biến thế, phát quang hành lang, xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện. Đồng thời, bố trí các phương pháp vận hành tối ưu, xây dựng các kịch bản trong trường hợp cực đoan thì chuyển đổi các phương pháp vận hành như thế nào? Tăng cường lực lượng ứng trực, bổ sung vật tư dự phòng, xây dựng các chương trình để làm sao khi xảy ra sự cố sẽ khắc phục một cách nhanh nhất. Rồi chuẩn bị các công cụ, thông tin liên lạc để xử lý trong các tình huống nhanh nhất…"- ông Hồ Mạnh Tuấn cho biết.
 
Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng bất lợi của tình hình thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân các tỉnh thành phía Bắc. Sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm đạt hơn 26 tỷ kWh, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 46,18% kế hoạch năm Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Tổng công ty Điện lực miền Bắc phấn đấu 6 tháng cuối năm hoàn thành sản lượng điện thương phẩm đạt trên 31 tỷ kWh. Đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng, giảm tổn thất điện năng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão và thực hiện hiệu quả chủ đề năm “Khoa học công nghệ”.
 
 
 
 
 
                                                                                                            nguồn icon.com.vn
 
 
 
 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC khai giảng Khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo đối với cán bộ nữ
Mạo danh Tổng đài của ngành điện tiếp nhận giải đáp dịch vụ điện
Công điện EVNNPC về việc chuẩn bị ứng phó cơn bão số 4 (bão Benbica)
EVNNPC tăng cường đào tạo về công tác định hướng văn hóa doanh nghiệp cho các đơn vị thành viên
EVN hướng đến "doanh nghiệp điện tử"
Xây dựng phong cách lãnh đạo mới
để phát triển văn hoá doanh nghiệp của chính mình
Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành: 5 nhiệm vụ then chốt EVN cần thực hiện trong năm 2018
EVN chỉ đạo các đơn vị điện lực đẩy mạnh “1 cửa liên thông”
Nhiều mục tiêu của trung ương đưa ra EVN đã vượt xa
Khôi phục cấp điện cho toàn bộ phụ tải Samsung Thái Nguyên.
Danh Mục
Thành viên
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : ValentinGold
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 706

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Tổng số lượt truy cập
Top  |  Home