Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Cao Bằng  -  Sunday, November 29, 2020
 
Giải pháp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trong công việc tháo lắp chống sét van
 
2013-06-05 14:41:43
Theo đề án thiết kế trước đây của Trung tâm tư vấn Điện lực 1 và một số đơn vị tư vấn khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, sơ đồ trạm biến áp (TBA) phân phối đều lắp chống sét van phía trước cầu chì SI. Nhiều TBA phân phối sơ đồ phía nhất thứ chỉ lắp đặt SI, không có dao cách ly phía trước. Trong quá trình vận hành hàng năm đều phải thực hiện công việc tháo, lắp chống sét van để thí nghiệm định kỳ theo quy định.
 
 
Đối với các TBA có dao cách ly phía trước chống sét, việc cắt dao cách ly để tháo, lắp chống sét phía dưới vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn do có thể vi phạm khoảng cách an toàn đến phần mang điện phía trên mà không đặt được rào chắn theo quy trình an toàn điện và điều kiện làm việc trên cao. Tại Công ty Điện lực Phú Thọ đã từng xẩy ra tai nạn lao động nặng liên quan đến công việc tháo lắp chống sét van để thí nghiệm định kỳ.
 
Đối với các TBA trong sơ đồ nhất thứ chỉ có cầu chì SI mà không có dao cách ly phía trước thì việc tháo, lắp chống sét đều phải cắt điện đường dây trục. Các đường dây trục cấp điện cho nhiều TBA, các đơn vị công tác không thể bố trí đủ đơn vị làm công việc để đồng thời tiến hành tháo (lắp) các bộ chống sét van trên đường dây đó. Vì vậy một đơn vị làm công việc phải di chuyển từ TBA này đến TBA khác ở các địa điểm khác nhau để tiến hành công việc, lo ngại nguy cơ tai nạn nên trong các đơn vị công tác đều có yêu cầu cắt điện đường trục để tháo lắp chống sét kể cả trường hợp có dao cách ly phía trên cầu chì SI. Việc làm này dẫn đến kéo dài thời gian mất điện của khách hàng.
 
Với việc cắt đường trục hay cắt lẻ từng trạm biến áp để tháo (lắp) chống sét van thì chỉ số SAIFI không thay đổi (Số khách hàng mất điện trong lần tháo, lắp chống sét không thay đổi), còn chỉ số SAIDI tăng gấp n lần (n là số TBA mà một đơn vị làm công việc phải thực hiện trong lần cắt điện để tháo, lắp chống sét van). Để giảm nguy cơ gây mất an toàn, tai nạn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện Phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Phú Thọ đã có đề xuất phương án chuyển toàn bộ các bộ chống sét van bảo vệ cho MBA xuống dưới cầu chì SI (loại chống sét ZnO cho lắp ngay tại mặt MBA). Việc làm này góp phần làm giảm nguy cơ mất an toàn khi tháo lắp chống sét van và giảm thời gian mất điện của khách hàng. Từ năm 2012 Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện phương án: + Các thiết kế mới yêu cầu phải lắp đặt chống sét van dưới cầu chì SI, + Các TBA cũ là chống sét không khe hở chuyển xuống lắp tại mặt MBA, các loại chống sét còn lại chuyển dần xuống sau cầu chì SI. Đến nay tại Công ty Điện lực Phú Thọ đã cơ bản thực hiện xong công việc trên và đã mang lại hiệu quả thiết thực.
 
Nếu cắt điện đường trục để tháo lắp chống sét thì thời gian mất điện của khách hàng trung bình là 840 phút, còn chỉ cắt điện từng TBA để tháo lắp chống sét thì thời gian mất điện của khách hàng trung bình chỉ còn 80 phút, giảm được 760 phút.
 

 

                                                                                                                                                     Theo npc.com.vn

 
Tin cùng thư mục :
Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân xã Sóc Hà - huyện Hà Quảng
Điện lực Hòa An nỗ lực khắc phục xử lý sự cố trong mùa mưa bão
Điện lực Bảo Lâm – Kiểm tra vệ sinh hanh lang đường dây
Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức các hoạt động trong “Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020”
Điện lực Trùng Khánh – Kiểm tra vệ sinh hành lang, xử lý khiếm khuyết trước mùa mưa bão
Điện lực Bảo Lâm: Tổ chức lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa An toàn lao động
Điện lực Hòa An phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa An toàn lao động
Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết mạng lưới ATVSV năm 2014-2015
Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc triển khai công tác huấn luyện ATVSLĐ
Nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên
Danh Mục
Thành viên
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : JonathanPayt
Past 24 Hours Hôm qua : 5204
Prev. 24 Hours Hôm nay : 6022
User Count Toàn bộ : 24206

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Tổng số lượt truy cập
Top  |  Home