Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Cao Bằng  -  Monday, July 4, 2022
 
Đảm bảo an toàn điện: Cần nâng cao ý thức cộng đồng
 
2012-10-17 14:43:09

     Thời gian gần đây, nhiều vụ người bị điện giật chết xảy ra do bắt chim, thả diều hoặc câu cá dưới đường dây cao thế.

 

     Trưa 4/7/2012, người dân xã Hưng Đông (Vinh, Nghệ An) đi làm đồng về phát hiện một nam thanh niên nằm treo trên cột điện liền báo chính quyền địa phương. Cột điện nơi nam thanh niên bị chết có độ cao hơn 10 mét, phía trên có một tổ chim. Nhiều người dân cho biết, trước khi sự việc xảy ra họ thấy hai thanh niên đi xe máy đến cột điện này để tìm cách trèo lên bắt chim non.

     Ngày 27/6/2012, em Ksor Lam – SN 2001, trú quán ở Buôn Luk, xã Phú Cần đi chăn bò tại bờ sông Ba, đã trèo lên cột điện cao thế để bắt chim và bị điện giật chết.

     Đầu tháng 6, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận cấp cứu cho bé trai N.T.N (11 tuổi, nhà ở Lâm Đồng) trong tình trạnh phỏng nặng do điện giật. Theo lời người nhà bệnh nhi, bé bị điện giật do chơi thả diều cùng với em họ. Đặc biệt, dây thả diều không phải bằng cước mà lại bằng… đồng. Trong khi chơi, dây diều vướng vào dây điện ngoài trời đã truyền điện làm bé cháy xém hết cả quần áo, phần lớn da vùng ngực và hai đùi, phỏng nặng toàn thân.

    Theo các bác sĩ, phỏng điện là một trong các loại phỏng gây tác hại nặng nề và khó điều trị nhất. Đa số trường hợp đều bị đốt cháy toàn bộ gân cơ, thậm chí cả xương ở những nơi điện đi qua. Ngoài ra, dòng điện còn gây tác động lên hệ tim mạch, thần kinh.

    Đảm bảo an toàn điện trong đời sống và sinh hoạt là việc làm cần thiết. Vì vậy, cách tốt nhất là tránh xa những trạm điện cao thế (từ 220 KV trở lên), vì sóng từ ở đây rất mạnh. Không thả diều, bắt chim, câu cá dưới đường dây cao thế vì rất nguy hiểm. Tốt nhất, không nên làm nhà gần khu vực điện cao thế, khoảng cách tối thiểu là 7 mét.

   Sử dụng điện cần chú ý an toàn đề phòng tai nạn xảy ra. Khi chẳng may xảy ra sự cố về cháy hoặc điện giật, cần phải xử lý khẩn cấp và đúng phương pháp để loại trừ nguy hiểm, không để sự thiệt hại lan rộng. Đối với người bị điện giật phải cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp. Đầu tiên là cắt nguồn điện, nếu không biết cầu dao cắt điện ở đâu thì dùng kìm cách điện cắt dây điện hoặc dùng gậy cách điện gạt dây điện ra. Tuyệt đối không được vội vàng túm lấy nạn nhân để kéo ra, làm như vậy người cứu cũng bị điện giật. Khi đi cứu người, bản thân mình cũng phải lót tay vật cách điện, đi ủng, đứng ở nơi khô ráo.

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Cao Bằng triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2022
Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức “Lễ phát động đẩy mạnh văn hóa an toàn lao động và thi đua ngăn chặn tai nạn - nói không với tai nạn lao động năm 2022”
Điện lực Nguyên Bình đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động
Điện lực Hà Quảng phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Điện lực Hà Quảng Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân
Điện lực Hà Quảng Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân
Khuyến nghị các biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt
Điện lực Bảo Lạc tổ chức Hội nghị tuyên truyền "Sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn công trình điện cao áp"
Điện lực Hòa An tuyên truyền sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn công trình điện cao áp
Hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nhân dân tại Thông Nông
Danh Mục
Thành viên
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : KeishaLarios
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 82878

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Tổng số lượt truy cập
Top  |  Home